Vì sao Việt Nam ít cầu thủ đá ở nước ngoài nhất World Cup 2023?

0
98

Trong số các quốc gia như Italy, Tây Ban Nha, Mỹ và Việt Nam, đều có 22 cầu thủ chơi cho các câu lạc bộ trong nước, chiếm tỷ lệ 96% của danh sách đăng ký. Riêng đội tuyển Việt Nam có 4 cầu thủ chơi ở nước ngoài, bao gồm Giulia Dragoni (CLB Barca, Tây Ban Nha), Jenni Hermoso (Pachuca, Mexico), Lindsey Horan (Lyon, Pháp) và Huỳnh Như (Lank Vilaverdense, Bồ Đào Nha), tỷ lệ 4% so với đội hình.

Huỳnh Như – cầu thủ duy nhất của tuyển nữ Việt Nam đang chơi ở nước ngoài – mừng bàn quyết định thắng lợi trước Thái Lan trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games tại Cẩm Phả, Quảng Ninh tối 21/5/2022. Ảnh: Ngọc Thành/VnExpress

Tỷ lệ cầu thủ chơi bóng trong nước của tuyển thủ Anh và Đức đạt 87%, cao nhất trong số các đội. Không có đội nào vượt quá 80% tỷ lệ này. Ngoài Việt Nam, các đội tuyển hàng đầu thế giới như Anh, Đức, Tây Ban Nha, Italy và Mỹ cũng sở hữu nhiều cầu thủ thi đấu tại giải vô địch quốc gia mạnh. Trong số này, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Italy và Mỹ đóng góp nhiều cầu thủ nhất cho World Cup.

World Cup 2023 sẽ có 32 đội tham gia, đăng ký tổng cộng 736 cầu thủ. Trong số này, có tới 107 cầu thủ đang chơi ở các CLB Anh, chiếm 15% tổng số cầu thủ tham dự. Có tới 18 đội sở hữu cầu thủ chơi bóng tại Anh, chiếm hơn nửa số đại diện tham gia giải. Các CLB Mỹ cũng đóng góp 84 cầu thủ, chiếm 11% tổng số, sau đó là Tây Ban Nha với 10%, và Pháp với 8%. Những giải đấu tại các nước này đều mạnh và hấp dẫn nên thu hút nhiều cầu thủ giỏi, không cần phải đi ra nước ngoài để cải thiện trình độ.

Trái ngược với xu hướng chung, Việt Nam đang đi ngược lại khi đội bóng này không có nhiều cầu thủ thi đấu ở nước ngoài. Huỳnh Như là cầu thủ nữ đầu tiên của Việt Nam xuất ngoại khi chơi 23 trận ở Lank mùa trước, ghi bảy bàn và kiến tạo hai lần. CLB Bồ Đào Nha muốn giữ thủ quân đội tuyển thêm một mùa giải nữa và đang trong quá trình đàm phán gia hạn hợp đồng.

Đối với các đội nằm ngoài top 20 FIFA, Zambia có tỷ lệ cầu thủ chơi ở nước ngoài đứng thứ hai thấp nhất với 26%, chỉ hơn Việt Nam một chút. Đội này đứng vị trí thấp nhất trong danh sách FIFA và lần đầu tiên tham dự World Cup. Mặc dù vậy, họ vẫn có sáu cầu thủ đang chơi ở nước ngoài, trong đó có các quốc gia có bóng đá mạnh như Kazakhstan, Trung Quốc và Tây Ban Nha. Các đội khác cũng không được đánh giá cao ở World Cup nhưng tỷ lệ cầu thủ chơi ở nước ngoài của họ đều dưới 50%.

Philippines là đội có nhiều cầu thủ chơi ở nước ngoài nhất với chỉ có trung vệ Hali Long đang chơi trong nước. 22 cầu thủ còn lại của họ đều đang chơi ở nước ngoài, trái ngược hoàn toàn với Việt Nam. Philippines tận dụng nguồn cầu thủ lai sinh trưởng ở nước ngoài, trong khi toàn bộ cầu thủ Việt Nam đều là bản địa.

Đối với các đội tuyển tầm trung và yếu tham gia World Cup 2023, xu hướng là đưa cầu thủ ra nước ngoài thi đấu để cải thiện trình độ, như Zambia, hoặc tận dụng cầu thủ lai như Philippines. Trong khi đó, Việt Nam khác biệt vì cầu thủ chỉ tập trung phát triển trong nước.

Cầu thủ Việt Nam, bất kể là nữ hay nam, gặp nhiều rào cản khi thi đấu ở nước ngoài. Họ phải hoàn thành hợp đồng với đội bóng quản lý trước khi ra nước ngoài, vì các CLB nước ngoài thường không muốn trả phí chuyển nhượng cho cầu thủ từ các nền bóng đá có đẳng cấp thấp hơn. Trước khi Huỳnh Như sang Lank, tiền đạo Phạm Hải Yến và tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung cũng nhận được lời đề nghị chơi bóng ở nước ngoài, nhưng họ không đi vì lý do trên.

Phạm Hải Yến (phải) tranh bóng với cầu thủ New Zealand trong trận giao hữu trên sân McLean ở thành phố Napier, ngày 10/7/2023. Ảnh: AP

Cầu thủ Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi thi đấu ở quốc tế, do vấn đề văn hóa và môi trường thi đấu. Họ thường cảm thấy nhớ nhà và ngại ra nước ngoài thi đấu. Tuy nhiên, việc xuất ngoại có thể giúp cầu thủ tiến bộ hơn sau khi trở về nước.

Lê Công Vinh đã có hai lần xuất ngoại và ghi dấu ấn tích cực. Tuy nhiên, các cầu thủ thế hệ sau thường không thành công khi ra nước ngoài thi đấu và thường sa sút khi trở lại Việt Nam.

Giải vô địch nữ Việt Nam hiện chỉ có bảy đội, trong đó có hai đội trẻ của Hà Nội và TP HCM. Chất lượng cạnh tranh giữa các đội không cao và số trận đấu trong năm cũng hạn chế. Do đó, ra nước ngoài thi đấu giúp cầu thủ tiến bộ hơn và theo kịp xu thế của các đội tại World Cup.

Thành công của Huỳnh Như tại Bồ Đào Nha có thể thúc đẩy nhiều cầu thủ Việt Nam sẵn sàng mạo hiểm và tham gia World Cup 2023 để thu hút sự quan tâm từ các CLB mạnh hơn trong nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here