Show diễn của nhóm Blackpink có nguy cơ bị hủy phút chót, vì sao?

0
150
Show diễn của nhóm Blackpink có nguy cơ bị hủy
Sáng 27/7, show diễn của nhóm Blackpink có nguy cơ bị hủy vì VCPMC đã nhận được thư điện tử từ người tên Phạm Tâm – Quản lý Dự án của Công ty TNHH Âm nhạc IME với nội dung như sau: “Lời đầu tiên, IME Việt Nam xin gởi lời cảm ơn đến VCPMC đã chủ động liên lạc, hỗ trợ IME Việt Nam thực hiện việc tuân thủ tác quyền âm nhạc. Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa vẫn thống nhất được với phía công ty quản lý ca sĩ về việc tác quyền, vì các bài hát trong chương trình điều thuộc bản quyền công ty YG, đơn vị đang cung cấp nghệ sĩ biểu diễn. IME Việt Nam đồng ý sẽ thanh toán chi phí tác quyền bài hát, tuân thủ pháp luật Việt Nam, nếu trong quá trình thực hiện, IME Việt Nam có thể cung cấp giấy uỷ quyền/cho phép sử dụng tác quyền bài hát tại Hà Nội thì nhờ VCPMC hướng dẫn để 2 bên cùng thực hiện”.
Qua nội dung thư gửi này cho thấy, phía Công ty TNHH Âm nhạc IME đang cố tình trì hoãn, đánh tráo khái niệm và không tuân thủ những cam kết mà IME đã hứa thực hiện trước Cơ quan chức năng quản lý Nhà nước Việt Nam. Chính vì thế, ngay sau khi nhận được Email của phía IME, VCPMC đã gửi thư phản hồi với những nội dung cụ thể như sau:
1. Đến thời điểm hiện tại, IME vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ bản quyền theo tiến trình làm việc 2 bên đã trao đổi
2. Toàn bộ 13 tác phẩm theo Văn bản chấp thuân số 2438/SVHTT-QLNT của Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội thuộc phạm vi bảo hộ của VCPMC thông qua hợp đồng song phương với các tổ chức: Hiệp hội bản quyền âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA), Liên hiệp phát hành âm nhạc Hoa Kỳ (BMI), Hiệp hội Quyền của Tác giả Nhà soạn nhạc và Nhà xuất bản Nhật Bản (JASRAC), Hiệp hội quyền biểu diễn Anh Quốc (PRS), Hiệp hội các nhà soạn nhạc, tác giả và nhà xuất bản Hoa Kỳ (ASCAP), Hiệp hội các nhà soạn nhạc tác giả và nhà xuất bản âm nhạc Canada (SOCAN), Hiệp hội các tác giả và nhà soạn nhạc sân khấu châu Âu (SESAC). Trong đó 12 tác phẩm thuộc thành viên Hiệp hội bản quyền âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA), ngày 21/7/2023 Chủ tịch KOMCA đã có văn bản chính thức gửi IME đề nghị thực hiện nghĩa vụ bản quyền, “Trong trường hợp giấy phép bản quyền âm nhạc không được cấp trước khi diễn ra chương trình đề nghị IME ngừng biểu diễn các tác phẩm âm nhạc thuộc kho tác phẩm của KOMCA”
3. VCPMC trên tinh thần thiện chí đã làm việc với IME rất nhiều lần để giải thích, hướng dẫn và đưa ra các phương án hợp tác để IME thực hiện nghĩa vụ bản quyền. Tuy nhiên đến giờ này, phía IME vẫn cố tình né tránh nghĩa vụ của mình. Vì vậy, sau 11h trưa nay VCPMC sẽ gửi văn bản đến cơ quản cấp phép và các cơ quan chức năng đề nghị dừng chương trình biểu diễn theo đề nghị của KOMCA và theo quy định của pháp luật Việt Nam.
4. Chương trình là những nghệ sĩ lớn của Hàn Quốc được truyền thông trong nước rất quan tâm và liên tục phỏng vấn VCPMC về việc thực hiện nghĩa vụ bản quyền. Đến nay, 2 bên chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào, VCPMC sẽ chính thức thông tin với các cơ quan truyền thông trong nước về vấn đề này trong ngày hôm nay. Mặc dù đã biểu diễn tại rất nhiều quốc gia trên thế giới và đã thực hiện nghĩa vụ bản quyền tại các quốc gia đó (thông tin các CMOs trao đổi với VCPMC ), nhưng đến Việt Nam thì IME lại đưa ra lý do “vì các bài hát trong chương trình điều thuộc bản quyền công ty YG”? Tại sao biểu diễn các nước khác thực hiện bản quyền âm nhạc, nhưng đến Việt nam thì không thực hiện?
Show diễn của nhóm Blackpink có nguy cơ bị hủy
Trong thư gửi ông Đặng Đình Tâm, Chủ tịch Công ty TNHH Âm nhạc IME và ông Lim Kean Hwa, Giám đốc Công ty TNHH Âm nhạc IME, Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA) khẳng định: “Bằng lá thư này, KOMCA xác nhận một số khía cạnh mà Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA) ủy quyền cho VCPMC theo thỏa thuận song phương giữa KOMCA/VCPMC. Thỏa thuận này được ký kết ban đầu giữa KOMCA và VCPMC vào ngày 1/5/2009.
Trong thỏa thuận đó, ngoài những điều khoản khác, KOMCA trao cho VCPMC quyền độc quyền để cấp phép quyền biểu diễn trước công chúng đối với tất cả các tác phẩm âm nhạc có trong kho tác phẩm của KOMCA được biểu diễn trên lãnh thổ của VCPMC, bao gồm nhưng không giới hạn ở tác phẩm do các tác giả thành viên của KOMCA sáng tác. VCPMC là bên duy nhất tại Việt Nam vào thời điểm được trao quyền này. Chúng tôi được biết rằng nhiều tác phẩm âm nhạc thuộc sỏ hữu của các thành viên KOMCA sẽ được biểu diễn tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 29 – 30/7/2023. Theo thỏa thuận Ủy thác Bản quyền đối với các thành viên của chúng tôi, thì KOMCA quản lý bản quyền bên ủy thác để KOMCA có thể thu tiền bản quyền thay mặt cho các thành viên của chúng tôi. Cũng theo thỏa thuận Ủy thác bản quyền này, các thành viên của chúng tôi không được cho phép bên thứ ba sử dụng hoặc thực thi các quyền liên quan đến bản quyền của thành viên mà đã được ủy thác cho KOMCA. KOMCA mong muốn, VCPMC thực hiện các bước đi có tính quyết định đối với người dùng, những người làm tổn hại đến lợi ích của các tác giả do KOMCA đại diện bằng cách không tuân thủ đầy đủ các điều khoản cấp phép của VCPMC. Chúng tôi tin tưởng rằng VCPMC sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết (bao gồm cả hành động pháp lý tại tòa án) để đảm bảo giấy phép từ các doanh nghiệp hoặc cá nhân sử dụng các tác phẩm âm nhạc của KOMCA. Trong trường hợp giấy phép bản quyền âm nhạc không được cấp trước khi diễn ra chương trình biểu diễn, KOMCA trân trọng đề nghị công ty âm nhạc IME ngừng biểu diễn các tác phẩm âm nhạc thuộc kho tác phẩm của KOMCA”.
Để đảm bảo quyền và lợi ích của các tác giả – chủ sở hữu tác phẩm, trên nguyên tắc tôn trọng các cam kết hợp tác song phương giữa VCPMC và KOMCA, cùng bản tối hậu thư mà KOMCA đã gửi cho IME, VCPMC đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước thu hồi giấy phép biểu diễn của nhóm Blackpink do Công ty TNHH ÂM nhạc IME tổ chức vì đã vi phạm nghiêm trọng bản quyền tác giả; có hành vi đi ngược lại các cam kết với VCPMC và những chỉ đạo mà Cơ quan chức năng quản lý Nhà nước Việt nam đã đề nghị IME thực hiện trước khi diễn ra chương trình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here